ฟลูออไรด์ไม่ดีจริงหรือ

ต่อไปนี้ คือคำตอบของคำถามที่หลายคนอาจสงสัย ว่าจริงๆ แล้วฟลูออไรด์แท้จริงแล้วเป็นพระเอกหรือตัวร้ายกันแน่

สารเคมีที่เป็นอันตรายหรือเป็นประโยชน์?

การได้รับสารนี้ในปริมาณมาก สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ภาวะซึมเศร้าและมะเร็ง นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุของการเกิดสิว น้ำหนักเพิ่ม และทำให้ความรู้ความเข้าใจลดลงซึ่งนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม มันสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมของช่องปาก จากที่กล่าวมาคุณคงกำลังคิดว่าอย่างนี้เราควรจะใช้สารตัวนี้อยู่อีกหรือ? ก่อนที่คุณจะเอาเรื่องอันตรายของฟลูออไรด์ไปโพสต์ลงในเน็ต เราอยากจะบอกความลับให้คุณทราบสักเล็กน้อย ผลกระทบที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดเป็นผลมาจากการกิน “น้ำตาล” มากเกินไป เราไม่ได้พยายามที่จะหลอกคุณ ประเด็นที่เราต้องการจะสื่อก็คือ เกือบทุกอย่างมี “ผลเสีย” ถ้าคุณกินมันมากเกินไป

เป็นหัวข้อที่มีการถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย

อาจเป็นเรื่องยากที่จะพิจารณาข้อมูลทั้งหมดและค้นหาความจริง อันที่จริงแล้วสิ่งที่คุณต้องรู้ก็คือถ้ามันอันตรายจริงๆ เช่นนั้นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์คงไม่สามารถเข้าถึงและแนะนำให้มีการใช้ในวงกว้างได้ แม้จะมีความกังวลว่าการใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียได้ แต่ว่าถ้าพูดถึงในแนวทางนั้นเกือบทุกสิ่งที่ไม่ว่าเราจะกินหรือดื่ม เช่นน้ำตาล คาเฟอีน แอลกอฮอล์ ก็ล้วนเกิดผลเสียถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไปทั้งสิ้น ความกังวลเกี่ยวกับฟลูออไรด์ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนแนวคิดนี้ แต่ถ้าเป็นเรื่องคุณประโยชน์ที่มากมาย มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนในเรื่องนี้พอสมควร

ฟลูออไรด์ได้แสดงให้เห็นว่าสามารถป้องกันฟันผุด้วยกลไกต่างๆ หลายประการ

ประการแรก ฟลูออรได์ยับยั้งไม่ให้ชั้นเคลือบฟันเกิดการสูญเสียแร่ธาตุ (Demineralising) จากการการมีอยู่ของกรดและแบคทีเรีย และยังช่วยยับยั้งกรดแบคทีเรียเหล่านี้เพื่อช่วยปกป้องชั้นเคลือบฟันจากสองมุมที่แตกต่างกัน ในกรณีที่ถูกกัดกร่อนโดยกรด จะช่วยเพิ่มการสร้างแร่ธาตุ (Remineralisation) ให้ชั้นเคลือบฟันเกิดการฟื้นฟูให้แข็งแรงและทนทานต่อการกัดกร่อนที่จะตามมาในภายหลัง

คุณภาพ > ปริมาณ

ปริมาณของฟลูออไรด์ไม่สำคัญเท่ากับว่าสามารถนำมันไปใช้ได้เพียงใด

เรามั่นใจว่าคุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับฟลูออไรด์ว่าได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันฟันผุได้ สิ่งที่อาจเคยได้ยินคงเป็นยาสีฟันยิ่งมีฟลูออไรด์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น และสิ่งที่คุณอาจไม่เคยได้ยินก็คือเรื่องการดูดซึมของฟลูออไรด์มีความสำคัญมากกว่าปริมาณ

ลองนึกภาพว่าฟันของคุณมีเกราะป้องกันอยู่ หลังจากกินอาหารเข้าไป pH ในปากของคุณจะลดลง (เพราะกรดที่เพิ่มขึ้น) และเกราะนี้ก็ค่อยๆ หลุดออกจากฟัน โชคดีที่น้ำลายของเรายังสามารถยังมีพอเศษเกราะเพื่อทดแทนอยู่บ้าง อย่างไรก็ตามเศษเกราะเหล่านี้ไม่สามารถยึดติดกับฟันได้หากปราศจากการช่วยเหลือสักเล็กน้อย

ตรงจุดนี้เองที่ฟลูออไรด์เข้ามามีบทบาท มันทำหน้าที่ผสานเศษเกราะเหล่านั้นเข้าด้วยกันและฟื้นฟูเกราะเพื่อทำหน้าที่ปกป้องฟันดังเช่นเคย ตอนนี้เรามีเศษเกราะที่อยู่ในน้ำลายในจำนวนที่จำกัด เราต้องการฟลูออไรด์ในจำนวนที่เหมาะสมกับเกราะ สิ่งที่สำคัญกว่าปริมาณคือคุณภาพของฟลูออไรด์ และนั่นคือเรื่องความสามารถในการดูดซึม

ในสูตรของยาสีฟันบางชนิด ฟลูออไรด์มีการจับตัวกันตั้งแต่อยู่ในหลอด นั่นหมายความว่ามันไม่สามารถที่จะทำหน้าที่จับเศษเกราะเพื่อผสานและฟื้นฟูเกราะที่อยู่ในน้ำลายขึ้นมาได้ นี่คือเหตุผลที่เราใช้โซเดียมฟลูออไรด์ในสูตรของเราเนื่องจากมีฟลูออไรด์เพียงพอที่พร้อมสำหรับการยึดเกาะและปกป้อง

ยาสีฟันของเราที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราและการบริการของบุคคลที่สามสามารถรวบรวมข้อมูลที่รวบรวมเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเกี่ยวกับวิธีที่ผู้เยี่ยมชมของเราใช้งานเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมล และจะใช้เพื่อช่วยให้เราปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่าน

บันทึกการตั้งค่า