ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ขาวขึ้น > ฟอกสีฟัน

การดูแลรักษาความขาวโดยธรรมชาติของฟันไว้ ย่อมดีและปลอดภัยกว่าการฟอกสีฟัน

รอยยิ้มที่เผยฟันขาวเป็นที่นิยมมานานหลายทศวรรต

ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์สำหรับการฟอกสีฟันที่หาซื้อได้ง่ายโดยไม่ต้องผ่านการแนะนำโดยแพทย์ ไปจนถึงวิธีการฟอกสีฟันโดยมืออาชีพที่มีราคาแพง เราเข้าใจว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะหาผลิตภัณฑ์และวิธีการที่เหมาะสมกับคุณ แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เราพร้อมที่จะทำให้ขั้นตอนนี้ง่ายขึ้นโดยเสนอวิธีแก้ปัญหาที่จะช่วยให้ฟันของคุณขาวขึ้นอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ทำอย่างไรจึงจะรักษาความขาวของฟันไว้ได้

วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการฟื้นฟูและรักษาความขาวตามธรรมของฟัน และทำได้เองที่บ้านคือการใช้ยาสีฟันเพื่อฟันขาวเป็นประจำ (Whitening toothpaste) ไม่ต้องกังวลกับคำว่า “สารกัดกร่อน (abrasive)” ที่จริงแล้วในทางทันตกรรม นี่เป็นสิ่งที่ดี มันช่วยขจัดสิ่งสกปรกโดยการขัดถูเชิงกล

สีฟันของเราถูกกำหนดโดยสองปัจจัย: ภายในและภายนอก

ภายใน เกิดจากการดูดซับและทำให้คล้ำโดยแสงที่ชั้นเคลือบฟันและเนื้อแท้ของฟัน ซึ่งการจะเปลี่ยนที่จุดนี้สามารถทำได้เฉพาะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ภายนอก คือพื้นผิวด้านนอกของชั้นเคลือบฟัน ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีได้จากการสะสมของแบคทีเรีย อาหารและเครื่องดื่ม การเปลี่ยนสีจากสาเหตุนี้สามารถขจัดให้ออกไปได้อย่างง่ายดายเพื่อคืนความขาวตามชาติให้แก่ฟัน

คุณสามารถทำได้ด้วยการใช้ยาสีเพื่อฟันขาวที่มีสารกัดกร่อน (abrasive) อย่างเช่น ยาสีฟันเอเดลไวท์ Anti-Plaque + Whitening

ยาสีฟัน Anti-Plaque + Whitening ของเรามีค่า RDA อยู่ที่ 80 หมายความว่าอ่อนโยนเพียงพอสำหรับการใช้เป็นประจำทุกวัน แต่ยังคงมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะกระตุ้นให้เกิดการฟอกสีฟัน

ยาสีฟันเพื่อฟันขาว ยิ่งมีฤทธ์รุนแรงเท่าไหร่ก็น่าจะยิ่งดี?

เราเข้าใจว่าทุกคนต่างก็ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันที แต่ยาสีฟันเพื่อฟันขาวที่มีฤทธิ์รุนแรง (ที่มีค่า RDA สูง) เมื่อเวลาผ่านไป ฟันของคุณจะดูเหลืองมากกว่าเดิม

ชั้นเคลือบฟันเป็นสารที่แข็งที่สุดในร่างกายมนุษย์ ถึงอย่างนั้น ชั้นเคลือบฟันก็ยังสามารถถูกขัดถูจนเห็นเนื้อฟันภายในได้ ไม่เพียงแต่จะทำให้ฟันไวต่อความรู้สึกเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้ฟันเหลืองและรู้สึกไม่สบายฟันอีกด้วย

RDA ย่อมาจาก Radioactive Dentine Abrasivity หรือ Relative Dentin Abrasivity เป็นมาตราส่วนที่สร้างขึ้นเพื่อวัดว่ายาสีฟันมีฤทธิ์กัดกร่อนเพียงใด ยาสีฟันที่มีค่า RDA ตั้งแต่ 100 ขึ้นไปถือว่ามีฤทธิ์กัดกร่อนและอาจทำให้ชั้นเคลือบฟันสึกกร่อนได้ ด้วยเหตุนี้การใช้ยาสีฟันที่มีค่า RDA ต่ำกว่าจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เช่นยาสีฟัน Anti-Plaque + Whiteing ยาสีฟันที่จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้โดยไม่กระทบกับชั้นเคลือบฟัน ปลอดภัยต่อการใช้งานเป็นประจำทุกวัน

ยาสีฟันเพื่อฟันขาวไม่เพียงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ฟันขาวขึ้น แต่ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

ในปัจจุบันมีคนจำนวนมากที่ต้องการทำให้ฟันขาวขึ้น เกิดความต้องการเครื่องมือสำหรับฟอกสีฟันด้วยตนเองเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะมีความเร็วและง่ายจนฟังดูน่าสนใจ แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจถึงอันตรายของมันได้ดีพอ

การฟอกสีฟันโดยผู้เชี่ยวชาญ vs ชุดฟอกด้วยตนเอง

ถ้าคุณฟอกสีฟันโดยผู้เชี่ยวชาญที่คลินิกทันตกรรม จะมีการใช้อุปกรณ์เพื่อควบคุมจุดสัมผัสของสารฟอกสีฟันและผิวฟัน นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบความเข้มข้นของกรดและระยะเวลาในการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ในทางกลับกัน ชุดอุปกรณ์ทำเองจะไม่มีอุปกรณ์ควบคุม หรืออาจจะไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ดังนั้นจึงไม่มีการควบคุมการใช้สารฟอกขาว ซึ่งหมายความว่าสารเหล่านั้นจะสัมผัสกับเนื้อเยื่ออ่อน และอาจจะสามารถเข้าไปถึงทางเดินอาหารหากกลืนเข้าไป หากยังคงดำเนินการฟอกสีฟันเองโดยไม่มีการควบคุมนี้ต่อไป ผลข้างเคียงเช่นการระคายเคือง ไวต่อความรู้สึก อาจจะสะสมจนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้อย่าวถาวร

แม้การฟอกสีฟันจะมีผลคงอยู่ได้นาน แต่ก็ไม่ถาวร

จากการศึกษาพบว่า 40% ของคนที่เคยฟอกสีฟัน จะฟอกสีฟันอีกครั้งภายใน 8 ปี เนื่องจากฟันกลับมามีสีอีกครั้ง นอกจากนี้สารฟอกขาวมีสารเคมีที่เรียกว่า Carbamide Peroxide ยังส่งผลให้ชั้นเคลือบฟันซึ่งเป็นพื้นผิวภายนอกมีความหยาบขึ้น อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วพื้นผิวภายนอกจะเปลี่ยนสีจากการสะสมของแบคทีเรีย อาหารและเครื่องดื่ม พื้นผิวที่หยาบทำให้มีซอกหลืบมากขึ้น ทำให้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและคราบต่างๆ ดังนั้น การฟอกสีฟันแม้จะสามารถเปลี่ยนสีฟันได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ส่งผลให้เกิดความหยาบขึ้นกับพื้นผิวภายนอกซึ่งจะทำให้คุณทำความสะอาดได้ยากขึ้นและอาจส่งผลให้เกิดฟันผุได้ เว้นแต่ว่าคุณจะใช้ของดีอย่างแปรงสีฟัน เอเดลไวท์ Sonic Generation 8 Winner®

คุณพร้อมจะอ่านเรื่องวิทย์ๆ หรือยัง แต่ไม่ต้องห่วง เราจะเล่าให้ง่ายที่สุด

ค่า pH (กรด-ด่าง) ในปากของคนเราควรจะเป็นกลาง (ประมาณ pH 7) เมื่อเรากินอาหาร แบคทีเรียในช่องปากจะย่อยน้ำตาลที่เรากินเข้าไปทำให้เกิดกรดขึ้นในกระบวนการ ค่า pH ของเราจะลดลงต่ำกว่า 4.5 ชั้นเคลือบฟันจะเริ่มละลายซึ่งกระบวนการนี้เรียกว่า Demineralisation (การสูญเสียแร่ธาตุที่อยู่ในชั้นเคลือบฟัน) ถ้าค่า pH ยังคงต่ำอยู่เป็นเวลานาน อาจจะเกิดโพรงขึ้นบนชั้นเคลือบฟันได้ โชคดีที่น้ำลายของเราทำหน้าที่เป็นกันชนคอยดึง pH ให้กลับมาเป็น 7 และรักษาระดับนั้นไว้ ยาสีฟันสามารถช่วยจัดการค่า pH ภายในช่องปากด้วยการควบคุมสมดุลของแบคทีเรียทำให้กระบวนการเกิดกรดที่น้อยลงได้

ทำไมเราถึงต้องยกเรื่องค่า pH ขึ้นมาพูด? กรดที่มีความเข้นสูงเช่น Peroxides ซึ่งเป็นส่วนผสมในสารฟอกฟันขาว มีส่วนทำให้ค่า pH ในช่องปากของเราลดลงอย่างมาก ตามที่ได้กล่าวไว้ ถ้าหากค่า pH ในช่องปากลดลงไปที่ 4.5 หรือน้อยกว่าเป็นเวลานาน มันจะละลายชั้นเคลือบฟันของเราซึ่งอาจทำให้เกิดความไวต่อความรู้สึกโดยเฉพาะกับอุณหภูมิ นอกจากนี้หากกรดสัมผัสโดยตรงกับเนื้อเยื่ออ่อนของช่องปาก (เช่นเหงือกและเยื่อบุแก้ม) ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

สินค้าเหล่านี้ช่วยให้ฟันของคุณขาวขึ้นได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราและการบริการของบุคคลที่สามสามารถรวบรวมข้อมูลที่รวบรวมเพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเกี่ยวกับวิธีที่ผู้เยี่ยมชมของเราใช้งานเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมล และจะใช้เพื่อช่วยให้เราปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่าน

บันทึกการตั้งค่า